Bỏ túi bí kíp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Phỏng vấn là cửa ải quan trọng mà bạn cần vượt qua để có thể tìm việc làm thích hợp phù hợp với tính cách và năng lực của bản thân. Thông thường trong buổi phỏng vấn sẽ trải qua nhiều bước khác nhau: chào hỏi, giới thiệu bản thân, cách ăn mặc phù hợp, ngôn ngữ cơ thể… đều được nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá. Có rất nhiều việc bạn cần chuẩn bị để tạo ấn tượng với người phỏng vấn. 

 1. Trước khi phỏng vấn

 1. Tìm hiểu về người phỏng vấn: Không chỉ tìm hiểu về công ty, bạn còn cần tìm hiểu về người sẽ phỏng vấn: hình ảnh, chức vụ, sở thích… bạn càng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt. Khi hiểu biết về họ bạn sẽ có cách hành xử phù hợp với người phỏng vấn hơn. 
 2. Tìm hiểu về cách trả lời phỏng vấn: Bạn sẽ không biết được hầu hết các câu trả lời những có một số câu hỏi kinh điển khi phỏng vấn chắc chắn sẽ gặp: hãy cho biết về bản thân, điểm mạnh/điểm yếu… bạn cần tìm hiểu về đáp án của các câu hỏi khi phỏng vấn, có thể thực hành trước gương. Có thể nhờ người thân hỏi và bạn sẽ trả lời. 
 1. Tìm hiểu thông tin về công ty trước khi phỏng vấn: trước khi đến buổi phỏng vấn cần dành thời gian tìm hiểu các thông tin về công ty: tên, sản phẩm, đối thủ, cách đánh giá nhân sự, văn hoá công ty… và thể hiện sự chuẩn bị trong khi trả lời, sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá cao về bạn.
 2. Xem lại tin tuyển dụng: xem kỹ về thông tin tuyển dụng bạn sẽ biết được yêu cầu từ nhà tuyển dụng cho vị trí công việc sắp tới. Bạn cũng có thể trả lời phỏng vấn tốt hơn và dễ dàng chứng minh mình phù hợp với vị trí này. Dành thời gian xem lại CV xin việc để xem xét các thông tin bạn cung cấp đã phù hợp với vị trí ứng tuyển chưa.
 3. Mặc trang phục phỏng vấn phù hợp: Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn những trang phục thanh lịch, phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bạn nên nhớ, ăn mặc phù hợp khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt nhất.

  B. Trong khi phỏng vấn

 1. Hít thở sâu: Hít thở sâu có thể giúp bạn bình tĩnh hơn. Hãy hít thở sâu vài lần trước khi vào phỏng vấn. 
 2. Bắt tay chắc chắn: Khi được gọi vào phỏng vấn hãy đi vào một cách tự nhiên, nở nụ cười, chào và bắt tay nhà tuyển dụng. Nên bắt tay chắc chắn, lắc nhẹ vừa phải giúp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 3. Nụ cười: Luôn suy nghĩ tích cực và mỉm cười nhẹ nhàng khi gặp người phỏng vấn và khi nó thích hợp trong cuộc phỏng vấn. Những người luôn giữ thái độ điềm đạm vui vẻ sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý hơn. 
 4. Thể hiện sự nhiệt tình: Trong khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn luôn thể hiện sự nhiệt tình và đam mê của bạn đối với công việc đang ứng tuyển.  Bạn cũng có thể nêu hết những gì bạn làm và mong muốn trong công việc tiếp theo của mình. Bạn cũng có thể nêu lên những dự định trong tương lai để phát triển nghề nghiệp và công việc. 
 1. Đừng hoảng sợ: Ngay cả khi bạn gặp những câu hỏi bất ngờ hãy giữ thái độ bình tĩnh và trả lời một cách thành thực nhưng không khéo. Có thể trong một tình huống nào đó, bạn có thể mất cảnh giác trước một câu hỏi phỏng vấn và không mong đợi. Điều tốt nhất là bạn không nên tỏ ra hoảng sợ mà luôn giữ thái độ điềm tĩnh, vui vẻ.
 2. Chia sẻ một hoặc hai câu chuyện từng trải: Đừng chỉ nêu trình độ thay vào đó, bạn có thể kể các câu chuyện từng trải để nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận và đánh giá cách làm việc, xử lý tình huống của bạn. Những dự án bạn đã đạt được, bạn có thể nêu bằng chứng về các thành tích của bản thân. Điều thu hút nhà tuyển dụng nhất là một câu chuyện thực tế để thể hiện những gì bạn có thể làm.

C. Sau cuộc phỏng vấn

 1. Theo dõi sau cuộc phỏng vấn: Cách cuối cùng để tạo ấn tượng tốt nhất và cho thấy bạn quan tâm đến cơ hội này là theo dõi bằng email, ghi chú hoặc cuộc gọi điện thoại. Ngoài việc chuyển lời cảm ơn của bạn cho cuộc phỏng vấn, hãy nhắc lại lý do tại sao bạn là một ứng viên tuyệt vời cho công việc. 

Hy vọng những hướng dẫn từ VietnamWorks giúp bạn chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn sắp tới thành công hơn. Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thuận lợi và tìm được việc làm ưng ý.

Theo Hr Insider

Leave a Reply