Nhận biết dấu hiệu tắc ruột ở trẻ nhỏ

Táo bón kéo dàì, khối u, không tuân thủ an toàn vệ sinh, bị giun đũa gây dính kết… là những nguyên nhân có thể gây nên tắc ruột ở trẻ. Khi bị tắc ruột trẻ sẽ biểu hiện những triệu chứng cụ thể, phụ huynh cần lưu ý và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây nên chứng tắc ruột

Tắc ruột là sự tắc nghẽn khiến thức ăn hoặc chất lỏng không thể đi qua ruột non hoặc ruột già (đại tràng).

Các nguyên nhân gây tắc ruột có thể bao gồm các dải mô xơ (kết dính) trong bụng hình thành sau phẫu thuật, ruột bị viêm (bệnh Crohn), các túi bị nhiễm trùng trong ruột (viêm túi thừa), thoát vị và ung thư ruột kết.

Tắc ruột ở trẻ sơ sinh thường phát sinh do nhiễm trùng, bệnh nội tạng và giảm lưu lượng máu đến ruột (nghẹt thở). Một số trẻ gặp phải tình trạng sau khi bị cúm dạ dày. Điều này có thể gây viêm trong ruột.

Lồng ruột thường gặp nhất ở trẻ từ 2 tuổi trở xuống. Điều này xảy ra khi một phần ruột bị xẹp hoặc trượt sang phần khác.

Nếu không điều trị, các phần bị tắc của ruột có thể chết, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Xem thêm : Cây đồng bộ

Dấu hiệu tắc ruột ở trẻ nhỏ

Theo lâm sàng, tắc ruột ở trẻ sẽ xuất hiện 4 triệu chứng chính là đau, nôn, táo bón và chướng bụng.

  • Đau

Từ sớm các cơn đau đã xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội trong khoảng 2-3 phút rồi mức độ giảm dần, sau một thời gian lại xuất hiện.

Cường độ cơn đau tăng dần lên, tập trung ở xung quanh vùng trên rốn, bên trái hoặc bên phải bụng, vùng chậu… và lan tỏa ra toàn bụng.

  • Nôn

Xuất hiện kèm theo những cơn đau, nôn là một dấu hiệu dễ xác định nhất và xảy ra do tăng ngu động và phản nhu động ruột.

Ban đầu trẻ nôn ra thức ăn, rồi đến dịch mật, dịch tiêu hóa. Nếu nôn sớm và nôn nhiều là biểu hiện tắc ruột ở cao, bị mất nước sớm.

Khi trẻ nôn ra phân là dấu hiệu của việc tắc ruột đã để quá muộn và tắc ruột thấp có dấu hiệu nôn xuất hiện muộn đi kèm chướng bụng.

Đọc thêm: Nội soi dạ dày ở trẻ em

  • Táo bón

Đây là triệu chứng khó xác định nhất vì thường phụ huynh sẽ không quan tâm đến. Táo bón là triệu chứng lâm sàng quyết định để bác sĩ chẩn đoán tắt ruột.

  • Chướng bụng

Khi bác sĩ khám lâm sàng sẽ phát hiện trẻ bị chướng bụng bằng cách nhìn, sờ, nắn, gõ, nghe, khám trực tràng…

Trẻ nhai kém và chưa biết nhằn hột khi ở trong độ tuổi đang mọc răng hoặc thay răng, do đó nguy cơ bị tắc ruột sẽ tăng cao khi trẻ ăn các loại quả có nhiều xơ bã, hột nhỏ và cứng.

Phụ huynh nên lưu ý kiểm soát thật kỹ thức ăn cho trẻ, khi thấy trẻ bị đau bụng, ói mửa, đại tiện ra máu, không thể đi tiểu sau khi ăn thì cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm: Nội soi túi mật

 

 

Leave a Reply