Tư vấn pháp luật về đất đai

Phân chia thừa kế đất đai đang là vấn đề nóng và thực tế trong cuộc sống hàng ngày hiện nay. Việc phân chia đất đai trong gia đình nếu không được thấu tình đạt lý thì có thể dẫn tới các rủi ro nguy hiểm. Vì thế chúng tôi sẽ phổ biến cho bạn đọc các thông tin hữu ích về phân chia đất đai của bố mẹ để lại.

Tư vấn pháp luật về đất đai

Phân chia đất đai theo ý chí của chủ sử dụng đất

Đất đai là nguồn tài nguyên thiên nhiên mà trong đó nhà nước sẽ thay mặt sở hữu và mỗi cá nhân được nhà nước giao đất sẽ là chủ sử dụng của diện tích đất đó. Đối với loại đất nông nghiệp thì nhà nước luôn hạn chế việc chuyển nhượng nên trong bài viết này sẽ tập trung chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về đất ở.

Đất ở có hai loại đất là đất ở đô thị và đất ở nông thôn, tùy theo địa bàn hành chính mà có hạn mức giao đất khác nhau. Hạn mức giao đất là căn cứ để sau này khi chủ sử dụng phân chia, chia tách thửa đất thì không được nhỏ hơn hạn mức sử dụng đất.

Chủ sử dụng đất được quyền trong pháp luật quy định để định đoạt việc tặng cho hay chuyển nhượng diện tích đất thuộc quyền sử dụng của mình. Người sử dụng có thể làm hợp đồng chuyển nhượng để thu về vấn đề tài chính, hoặc là hợp đồng tặng cho con cháu trong gia đình hoặc là làm trước di chúc để khi mình qua đời ai sẽ là người kế thừa việc sử dụng đó. Việc chủ sử dụng đất làm rõ ràng khi còn tỉnh táo và minh mẫn thì sẽ hạn chế được tối đa các tranh chấp không đáng có phát sinh sau này.

Phân chia đất đai theo pháp luật

Nếu người mất để lại một khối tài sản mà khi mất không có di chúc thì việc phân chia khối tài sản này sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật. Theo quy định pháp luật người được phân chia khối tài sản này đầu tiên sẽ là bố mẹ đẻ, vợ/ chồng. con cái ruột, con cái nuôi. Đây là hàng thừa kế thứ nhất để được hưởng khối di sản này.

Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình sẽ làm giảm tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai

Trong trường hợp hàng thừa kế này không còn một ai thì việc phân chia tiếp theo sẽ cho ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột của người chết mà người chết là ông bà nội/ngoại

Trong trường hợp hàng thừa kế thứ hai không còn một ai thì sẽ được phân chia cho cụ nội, ngoại, bác, cậu, cô, dì ruột, cháu ruột, chắt ruột của người chết. Trong trường hợp người chết không còn một hàng phân chia di sản nào nữa thì việc quản lý khối tài sản sẽ được nhà nước thay mặt quản lý.

Vì thế, ngày nay việc lập di chúc hoặc định đoạt trước tài sản là đất đai đang được nhiều người áp dụng và thực hiện để tránh phát sinh rắc rối về sau.

Leave a Reply