Những điều cần biết về luật đất đai hiện hành

Tính đến thời điểm hiện tại, 2019 là năm gần nhất Quốc hội đưa ra những sửa đổi, bổ sung cho bộ luật đất đai 2013. Qua đó có một vài điểm đã được thay đổi. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến bạn đọc về điều kiện và trình tự để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

Căn cứ vào điều 100, sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận sử dụng đất sẽ được cấp cho các gia đình, các cá nhân sử dụng đất trong thời gian lâu dài và ổn định, không xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên để có thể sở hữu được sổ đỏ, người đăng ký cần phải cung cấp cho đơn vị có thẩm quyền những loại giấy tờ sau. 

Thứ nhất, những giấy tờ hợp pháp liên quan đến quyền thừa kế, quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng đất.

Những giấy tờ liên quan đến quyền thừa kế đất đai

Thứ hai, các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng và sở hữu đất được cấp bởi các cơ quan hoặc đơn vị có thẩm quyền của chế độ cũ.

Thứ ba, những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất được cấp bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp trong thời gian thực hiện chính sách đất đai của nhà nước trước năm 1993.

Thứ tư, các loại giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng hoặc mua bán nhà đất đã được cơ quan và đơn vị có thẩm quyền cấp quyền sử dụng trước ngày 15/10/1993.

Thứ năm, những giấy tờ có liên quan đến việc chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời. Nếu không có, người đứng tên đăng ký cần phải có tên trong sổ địa chính hoặc sổ ruộng đất trước ngày 15/10/1993.

Thứ sáu, các loại giấy tờ mua bán nhà ở thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

Thứ bảy, tất cả các giấy tờ liên quan về quyền sử dụng, sở hữu chuyển nhượng nhà đất từ trước 15/10/1993.

Trình tự cấp sổ đỏ

Theo quy định tại điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cùng với thông tư 24/2014/TT-BTNMT nêu rõ thủ tục cấp sổ đỏ hiện hành. Theo đó, người đăng ký hồ sơ xin cấp sổ đỏ, cần phải thực hiện đầy đủ các bước dưới đây:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có: các giấy tờ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, báo cáo kết quả rà soát về thực trạng sử dụng đất cùng với một trong những loại giấy tờ đã nêu ở phần trên.
  • Người đăng ký tới phòng đăng ký đất đai tại UBND huyện nơi mình cư trú để nộp hồ sơ.
  • Thực hiện nộp đầy đủ các chi phí trong cũng như biên lai thuế trong quá trình làm hồ sơ.
  • Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, xem xét và phê duyệt thành công, người đăng ký tới nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo ngày hẹn.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến điều kiện cũng như thủ tục đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng, thông qua bài viết các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích. Từ đó, giải đáp được các thắc mắc về đất đai của mình.

Leave a Reply