Bạn hiểu như thế nào về các chế độ bảo hiểm xã hội?

Đối với mọi ngành nghề, bảo hiểm xã hội rất quan trọng. Nó như một hình thức bảo trợ, hỗ trợ cho người tham gia khi xảy ra những trường hợp rủi ro trong quá trình lao động. Các chế độ bảo hiểm xã hội hay còn gọi là bảo hiểm dành cho người lao động đã được nhà nước và luật pháp quy định, ban hành một bộ luật riêng.

Quy định của nhà nước về chế độ bảo hiểm xã hội

Quy định của nhà nước về chế độ bảo hiểm xã hội

Theo quy định của nhà nước, bảo hiểm xã hội được áp dụng với những người lao động không thời hạn. Vậy các chế độ bảo hiểm xã hội dành cho người lao động này là như thế nào? Và khi nào thì được hưởng bảo hiểm? Người được hưởng bảo hiểm xã hội là những đối tượng lao động đang trong những trường hợp sau : thai sản, ốm đau, tử tuất, hưu trí, tai nạn lao động.
Các chế độ bảo hiểm xã hội này sẽ được hưởng riêng biệt theo từng chế độ. Đối với thai sản, người lao động trong quá trình thai nghén, sinh nở sẽ được nghỉ khám thai, nghỉ làm trong 6 tháng và hưởng 40% lương .
Đối với trường hợp ốm đau có giấy chứng nhận của cơ sơ y tế sẽ được hỗ trợ viện phí, nhận trợ cấp ốm đau. Còn không nếu ốm đau vì rượu bia, ma tuý, tự huỷ hoại sức khoẻ thì sẽ không được nhận chế độ trợ cấp.
Với chế độ tử tuất, trường hợp chết trong quá trình lao động, do tai nạn lao động thì sẽ được hưởng chế độ tử tuất. Mỗi trường hợp này người nhà của người lao động, kể từ bố mẹ vợ(chồng) và bố mẹ ruột, mất khả năng lao động ( trên 60 tuổi) sẽ được hưởng chế độ tử tuất, và mỗi trường hợp như vậy thì trong gia đình, chỉ có tối đa 4 người là được hưởng chế độ này.
Quy định của nhà nước về chế độ bảo hiểm xã hội
Với chế độ cho người đến tuổi hưu trí thì sẽ nhận được tiền hưu trí hàng tháng, tuỳ vào tiền lương và thâm niên công tác mà cơ quan bảo hiểm sẽ tính chế độ hàng tháng với người hưu trí cho hợp lí. Còn đối với người bị tai nạn lao động, tuỳ vào phần trăm thương tích có chứng nhận của cơ sở y tế mà được nhận trợ cấp theo quy định.
Trên đây là chế độ bảo hiểm xã hội dành cho người lao động mà bạn cần biết để hưởng những chế độ cho phù hợp theo quy định của nhà nước.

 Nếu không tuân theo quy định sẽ bị làm sao?

Tùy theo tình tiết của sự việc mà người không tuân theo quy định sẽ bị phạt theo các chế tài mà pháp luật đã đề ra. Tính chất nghiêm trọng không chỉ bồi thường, ngừng kinh doanh mà còn bị tước giấy phép hoạt động kinh doanh.

Leave a Reply