Trường hợp nào sẽ bị cưỡng chế nợ thuế?

Đến một thời điểm nhất định nào đó thì sẽ có những đối tượng bị cưỡng chế nợ thuế, đối tượng đó là những ai và cụ thể việc cưỡng chế nợ thuế diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc cưỡng chế nợ thuế sẽ xảy ra với những trường hợp sau:  Nếu người có nghĩa vụ nộp thuế nhưng lại nợ  thuế, chậm trễ việc nộp thuế quá chín mươi ngày kể từ hạn cuối để nộp thuế và đồng thời cũng hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ví dụ như cơ quan quản lý thuế..vân vân…

Xem thêm: Các trường hợp được xóa tiền nợ thuế theo thông tư 179/2013/TT-BTC

– Một trường hợp nữa đó là những người có trách nhiệm nộp thuế vẫn nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế  nhưng lại có hành động bỏ trốn, tẩu tán tài sản.

– Bên cạnh đó, cả những ai nộp thuế nhưng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong thời hạn mười ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì sẽ bị cưỡng chế bắt buộc phải thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế có thời hạn thi hành quá mười ngày mà cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, trường hợp duy nhất được ngoại trừ đó là khi được hoãn hoặc tạm đình chỉ việc thi hành án phạt.

Tham khảo: Hướng dẫn xóa nợ thuế trước ngày phát sinh 01/07/2007

Đối với những trường hợp này thì việc cưỡng chế sẽ được áp dụng như sau:

  • Phương pháp đầu tiên đó là trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng hoặc yêu cầu phong tỏa tài khoản.
  • Nếu phương pháp trên không thành công thì tiếp tục khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập.
  • Ngoài ra còn biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.
  • Bên cạnh đó chúng ta có thể áp dụng biện pháp kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật để thu tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.
  • Ngay cả việc thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác đang giữ cũng được coi là một biện pháp.
  • Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập công ty và hoạt động, giấy phép hành nghề.

Leave a Reply