Những trường hợp nào cần xin cấp mới CMND

Những trường hợp nào cần xin cấp mới CMND

Bạn bị mất CMTND, hay CNTND của bạn đã hết hạn. Vậy phải làm sao?, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục xin cấp lại, cáp đổi chứng minh thư nhân dân bị mất, bị hỏng hoặc CMTND quá hạn 15 năm. Chứng minh thư được cấp lại sẽ là loại CMTND sang loại 12 số và hình thức thể hiện của CMTND là bằng thẻ cứng .

Những trường hợp phải cấp lai, cấp đổi CMND

+ Xin cấp mới chứng minh thư nhân dân lần đầu

Tất cả công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam và chưa được cấp Chứng minh nhân dân lần nào.

+ Xin cấp đổi Chứng minh nhân dân trong các trường hợp

Chứng minh nhân dân bị hỏng, nhàu nát, không rõ anh và các thông tin cá nhân .

– Đã được phép thay đổi, ngày, tháng, năm sinh, họ, tên, ten đệm của cơ quan có thẩm quyền.

– Người có thay đổi về đặc điểm nhận dạng do phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hoặc đặc điểm nhận dạng hoặc hình ảnh của họ.

– Chứng minh thưa nhân dân quá hạn kể từ ngày cấp được đổi theo thông báo của cơ quan Công an.

+ Xin cấp lại Chứng minh nhân dân trong trường hợp bị mất CMTND

Người làm mất CMTND không phải thực hiện thủ tục khai báo mất giấy tờ, tài sản giống như các trường hợp mất giấy tờ khác. Mà người mất CMTND sẽ trực tiếp đến cơ quan phường, xã, thị trấn xin xác nhận vào mẫu CM3 theo quy định bắt đầu thực hiện thủ tục xin cấp lại CMTND.

Thủ tục xin cấp lại CMTND tại công an quận huyện năm 2017

Một số đối tượng tạm thời chưa được cấp chứng minh bao gồm:

-Đối tượng  đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại tạm giam, nhà tạm giữ.

-Đối tượng  đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;

-Đối tượng  đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

– Những người có tiền sử  mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân, đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần. Người không điều trị tập trung nhưng được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận  họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì tạm thời chưa được cấp Chứng minh nhân dân.

Lưu ý: Các đối tượng nêu trên sau khi chấp hành xong các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác, được thay đổi biện pháp ngăn chặn, được trả tự do hoặc khỏi bệnh tâm thần, công dân đem các giấy tờ có liên quan đến Công an cấp huyện làm các thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.

Leave a Reply