Những điều lái xe nên tìm hiểu trước khi nói chuyện với cảnh sát giao thông

Những điều lái xe nên tìm hiểu trước khi nói chuyện với cảnh sát giao thông

Bạn đang tham gia giao thông thì bị CSGT chặn xe và không tìm ra được lỗi vi phạm rồi bạn lại bị CSGT đòi kiểm tra hành chính thông thường.

Căn cứ: Thông tư 27 của BCA về Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ (số 27/2009/TT-BCA(C11))

Theo như thông tư 27 quy định thì các Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được quyền dừng phương tiện để kiểm soát trong những tình huống dưới đây:

– Chấp hành theo kế hoạch đề ra hay phương án của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về vấn đề xử phạt, xử lý hay kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.

– Khi nhận được tin báo về hành vi vi vi phạm pháp luật của người hay phương tiện đang tham gia giao thông của các cơ quan, tổ chức hay cá nhân.

– Thủ trưởng, phó thủ trưởng Cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên ra quyết định bằng văn bản đề nghị về việc tạm dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

– Thông qua các phương tiện, thiết bị chuyên dụng hay trực tiếp phát hiện bằng mắt những hành vi thể hiện sự vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

– Làm theo kế hoạch đề ra hoặc theo các mệnh lệnh từ cấp tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hay từ Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

Cách xử lý tình huống: CSGT nếu không chỉ ra được lỗi bạn mắc hay bằng chứng chứng minh bạn mắc lỗi cũng như không đưa ra được bất cứ văn bản quyết đinh nào thì bạn không có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ bởi vì CSGT không có đủ điều kiện để được phép kiểm tra hành chính bạn.

CSGT được phép xử phạt lỗi sau:

Không bật đèn vì trời vẫn sáng.

Thời gian thực tế là buộc phải bật đèn bắt đầu từ 18h ngày hôm trước cho đến 6h sáng ngày hôm sau. Trong khoảng thời gian này thì xe lưu thông trên đường bắt buộc phải bật đèn kể cả khi trời mùa hè hay trời vẫn sáng. 1 quy định nữa mà các bạn cần biết là trong phạm vi thành phố hoặc khi có xe khác đi ngược chiều thì người điều khiển xe không được phép dùng đèn pha. 1 trong các lỗi trên nếu mắc phải bạn sẽ bị CSGT phạt hành chính với mức 200 – 400k.

Cho dù là có bị bắt đúng luật hay không, các bạn hãy cứ bình tĩnh để xử lý vấn đề, nhất định phải lấy biên lai, biên bản, làm chuẩn bạn sẽ được tôn trọng.

Leave a Reply