Một nhân viên ngân hàng Hồng Kông đã lừa gạt 2,7 triệu đô la qua điện thoại

Nhân viên ngân hàng giả làm cảnh sát yêu cầu nạn nhân nói ra chi tiết số tài khoản ngân hàng sau khi buộc tội cô tham gia vào vụ rửa tiền

Một phụ nữ đại lục làm việc trong một ngân hàng ở Hồng Kông đã bị lừa  hơn 2.36 triệu nhân dân tệ (2.7 triệu đô la Hồng Kông) bởi một siêu lừa  tuyên bốmình là một sĩ quan thực thi luật pháp đại lục.

Nạn nhân 24 tuổi, tên là Li, nói với cảnh sát rằng kẻ lừa đảo đã gọi cho cô vào ngày thứ sáu và buộc tội cô tham gia vào vụ rửa tiền.

“Nạn nhân được yêu cầu tiết lộ tên đăng nhập và mật khẩu cho tài khoản ngân hàng của cô ở đại lục với mục đích điều tra”, một nguồn tin cảnh sát cho hay.

Cô nhận ra mình đã bị lừa khi kiểm tra tài khoản của cô trong những khoảng thời gian của ngày thứ Hai và phát hiện 2.36 triệu nhân dân tệ đã được chuyển ra ngoài.

Li đã nộp một báo cáo tại đồn cảnh sát trung tâm vào khoảng 4 giờ sáng thứ Hai.Sau đó, cô được giới thiệu đến Thẩm Quyến để tìm sự giúp đỡ của chính quyền đại lục.

Rất nhiều nạn nhân bị lừa đảo qua điện thoại thời gian gần đây

Kết quả hình ảnh cho lừa đảo qua điện thoại

Khoảng một tháng trước đây, cảnh sát Hong Kong đã phát động chiến dịch “chống lừa đảo qua điện thoại”.

Trong bốn tháng đầu năm nay, các  siêu lừa gọi điện thoại giả làm các viên chức đại lục  lừa bịp 156 nạn nhân với số tiền lên đến hơn 80 triệu HKD.

Theo cảnh sát, 59 phần trăm nạn nhân là người thường trú tại Hồng Kông, 31 phần trăm là sinh viên từ lục địa và 10 phần trăm là những người mới đến từ lục địa.Trong số 156 nạn nhân, 56 phần trăm trẻ hơn 30 tuổi.

Năm ngoái, cảnh sát đã xử lý 656 trường hợp như vậy, với tổng thiệt hại 203 triệu đô la Hồng Kông.Vào năm 2015, đã có 1.423 vụ án liên quan đến HK $ 292 triệu.

Cảnh sát địa phương cho biết các quan chức ở đại lục sẽ không bao giờ yêu cầu mọi người chứng minh sự vô tội bằng cách yêu cầu các mật khẩu ngân hàng trực tuyến qua điện thoại hoặc qua internet.

Leave a Reply