Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn cần biết

Doanh nghiệp tư nhân được biết đến là loại hình doanh nghiệp do cá nhân làm chủ sở hữu, đồng thời chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với mọi hoạt động kinh doanh. Hình thức này đang ngày càng có xu hướng lên ngôi. Song không phải bất cứ ai cũng hiểu biết về điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân. Bởi thế, bạn hãy cùng theo dõi thông tin tổng hợp dưới đây để trang bị kiến thức hữu ích nhất.

Chủ thể thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chủ thể có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân là những cá nhân phù hợp quy định pháp luật. Trong đó:

+ Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân trên toàn quốc.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh hay chủ hộ kinh doanh.

+ Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn vào thành lập hoặc mua cổ phần trong công ty hợp danh, công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tên doanh nghiệp tư nhân

Đặt tên cho doanh nghiệp tư nhân cần tránh trường hợp bị trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác. Tên doanh nghiệp tư nhân gồm 2 thành tố là tên loại hình (doanh nghiệp tư nhân “DNTN”) và tên riêng viết theo chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số hoặc ký hiệu.

Chủ doanh nghiệp tư nhân nếu muốn cũng có thể đặt tên doanh nghiệp của mình bằng tiếng nước ngoài. Tên được phiên dịch từ tên tiếng Việt sang một trong số tiếng nước khác tuân theo hệ chữ cái La-tinh. Tên doanh nghiệp tư nhân giữ nguyên bản, cũng có thể lấy từ nước ngoài mang ý nghĩa tương ứng.

Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân

Đối với các ngành nghề không bị cấm bởi quy định pháp luật, doanh nghiệp tư nhân đều có thể lựa chọn kinh doanh.

 

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân tự đăng ký về vốn thành lập với nghĩa vụ khai báo chính xác tổng vốn đầu tư. Nêu rõ số vốn bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng hoặc các tài sản khác. Nếu sử dụng vốn tài sản khác, ghi rõ loại tài sản, số lượng, giá trị còn lại của mỗi loại.

Trong quá trình hoạt động, tùy thuộc tình hình phát triển cụ thể mà chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư. Việc tăng hay giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp cần được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Trường hợp vốn đầu tư giảm xuống thấp hơn so với mức vốn đầu tư đã đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được phép giảm vốn nếu đã đăng ký cùng cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy, khi đã đáp ứng đủ các điều kiện kể trên là bạn hoàn toàn có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân rồi. Thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ địa chỉ tư vấn luật uy tín để được hỗ trợ.

Leave a Reply