TỔNG HỢP CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐÃ-ĐANG TỒN TẠI TRONG LỊCH SỬ

Bạn có muốn biết hiện nay đang có các loại đồng hồ đeo tay nào khác ngoài 3 loại đồng hồ cơ, đồng hồ pin và đồng hồ thông minh? Hãy cùng điểm danh các loại đồng hồ đeo tay đã từng hoặc đang tồn tại một cách đáng chú ý trên thị trường máy đo thời gian!

 

TỔNG HỢP CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐÃ-ĐANG TỒN TẠI TRONG LỊCH SỬ

Các loại đồng hồ đeo tay thường gặp nhất trên thị trường không gì khác ngoài cơ, pin, (quartz) và cuối cùng là đồng hồ thông minh (smartwatch) nhưng đó không phải là tất cả của thế giới đồng hồ.

Tổng Hợp Các Loại Đồng Hồ Đeo Tay Đã-Đang Tồn Tại Trong Lịch SửMột mẫu đồng hồ thông minh nghệ thuật cao của hãng Frederique Constant thuộc loại Smartwatch Kết Nối

 

Ngoài việc bản thân ba loại này còn chia ra nhiều loại nhỏ hơn thì vẫn có những loại đồng hồ khác, lai ghép giữa các loại với nhau rất thường gặp nhưng lại ít được chú ý hơn. Về cơ bản, chúng được phân biệt bởi bộ máy, có thể bộ máy chỉ khác nhau rất nhỏ nhưng lại mang đến những trải nghiệm hoàn toàn riêng biệt.

 

CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐANG CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG

Không tính đến chức năng, kiểu dáng mà chỉ dựa trên cấu tạo, cách hoạt động kiểm soát thời gian cơ bản, các loại đồng hồ đeo tay có thể được phân loại như sau:

 

CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY HỌ MÁY CƠ (MECHANICAL)

◄ Dây cót – năng lượng của đồng hồ cơ

✦  Các kiểu đồng hồ đeo tay máy cơ có thể nói là phần tử không thể thay thế cho những giá trị truyền thống trong thế giới đồng hồ. Hoạt động nhờ năng lượng cơ của dây cót, truyền động cơ học, chúng cổ điển, đẹp mắt, sang trọng, đắt tiền và cũng đẳng cấp.

✦  Tuy đồng hồ cơ cũng có nhiều loại đồng hồ cơ nhưng thực tế thì phần lớn mọi người đều chỉ hiểu chung rằng đồng hồ cơ = đồng hồ tự động, cách hiểu này sẽ gây ra hiểu lầm khá đáng kể và gây khó khăn khi sử dụng.

 

 

ĐỒNG HỒ TỰ ĐỘNG LÊN DÂY (AUTOMATIC WINDING)

✦  Còn gọi là Self Winding, đây là loại đồng hồ cơ có khả năng lên dây khi đeo trên tay, vì khi tay cử động tự nhiên, một bộ phận gọi là Bánh Đà trong bộ máy sẽ vặn dây cót giúp người dùng. Vì bộ máy có cơ chế trượt tự động ngừng lên cót khi cót đầy nên cũng KHÔNG có vấn đề “đeo nhiều đứt cót”.

✦  Hiểu đúng về loại đồng hồ đeo tay này phải là chúng chỉ lên dây khi đeo (xoay Bánh Đà), không lên dây thủ công được tức không đeo sẽ không chạy. Nhưng vì phần lớn Đồng Hồ Tự Động Lên Dây hiện nay đều có khả năng lên dây thủ công nên chúng thường được xem là Đồng Hồ Lên Dây Tự Động+Thủ Công.

✦  Loại đồng hồ đeo tay thuần túy lên dây “tự động” không “thủ công” khá hiếm gặp, bộ máy vận hành của chúng thường là loại cổ-nồi đồng cối đá (hay gặp nhất trên các dòng Orient giá dưới 7 triệu).

Tổng Hợp Các Loại Đồng Hồ Đeo Tay Đã-Đang Tồn Tại Trong Lịch Sử Bộ PhậnCác bộ phận cấu tạo nên máy đồng hồ cơ

 

ĐỒNG HỒ LÊN DÂY TỰ ĐỘNG+THỦ CÔNG (AUTOMATIC+HAND WINDING)

✦  Đây là loại đồng hồ cơ phổ biến nhất hiện nay và chiếm khoảng 20% trong tổng số đồng hồ đeo tay sản xuất mỗi năm trên thế giới, thường được gọi ngắn gọn là đồng hồ tự động, chúng có khả năng lên dây tự động khi đeo lẫn lên dây thủ công bằng cách vặn núm rất tiện lợi.

✦  Ở Việt Nam, khi đề cập đến đồng hồ cơ, đồng hồ tự động thì đồng nghĩa với việc nói đến Đồng Hồ Lên Dây Tự Động+Thủ Công. Để biết được mẫu đồng hồ tự động nào đó không triển lãm máy ở mặt sau có thể lên dây thủ công được hay không hãy đợi đến khi chúng ngừng hoạt động, vặn núm chỉnh vị trí đóng theo kim đồng hồ ít nhất 15 vòng, nếu kim chạy tức là mẫu này lên dây thủ công được.

 

 

ĐỒNG HỒ LÊN DÂY THỦ CÔNG (HAND WINDING/MANUAL WINDING)

✦  Đây là loại đồng hồ cơ có nguồn gốc lâu đời nhất, chúng hoạt động dựa trên các cơ chế chuyển động cơ học và năng lượng đến từ dây cót, để lên dây cót phải dùng tay vặn núm chỉnh theo chiều kim đồng hồ, phần lớn Đồng Hồ Lên Dây Thủ Công đều phải lên dây cót mỗi ngày nếu không sẽ bị đứng máy.

✦  Nếu mặt sau đồng hồ có lộ máy, để phân biệt Đồng Hồ Lên Dây Thủ Công với đồng hồ tự động, có thể xem bộ máy có Bánh Đà (miếng kim loại hình nửa tròn xoay được khi xoay tròn đồng hồ) hay không, nếu có thì đây là đồng hồ tự động, nếu không có thì đây là đồng hồ lên dây thủ công.

Tổng Hợp Các Loại Đồng Hồ Đeo Tay Đã-Đang Tồn Tại Trong Lịch Sử So SánhMặt xem giờ có thể không khác nhưng bộ máy lên dây tự động và lên dây thủ công sẽ khác chỗ BÁNH ĐÀ (tấm kim loại hình nửa tròn che chắn phần máy bên dưới)

 

✦  Sự ra đời của đồng hồ đeo tay đã khiến thời đại Đồng Hồ Cơ Lên Dây Thủ Công lùi vào dĩ vãng nhường chỗ cho Đồng Hồ Cơ Tự Động Lên Dây tiện lợi hơn do không phải nhớ lên dây mỗi ngày, độ bền lý thuyết cao hơn do không phải vặn núm nhiều (làm chóng hao mòn cốt máy) hoặc lỡ tay làm đứt cót.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-1adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-8evudf-day-da-nau-kim-da-quang-tuoi-tho-pin-3-nam

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-3bvudf-day-da-mau-xanh-reu-nen-mat-mau-den-kim-da-quang

 

 

 

✦  Trái ngược Việt Nam, các nước phương Tây, Mỹ thì khái niệm đồng hồ cơ (Mechanical Watch) thường đồng nghĩa với Đồng Hồ Cơ Lên Dây Thủ Công. Hiện nay thì loại này chỉ còn gặp trên đồng hồ đeo tay cao cấp, sang trọng hoặc các phiên bản đặc biệt vì nhu cầu của chúng không cao (do không tiện lợi như đồng hồ tự động).

Leave a Reply