Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới mà “cánh mày râu” nên biết

Không chỉ có các chị em phụ nữ mà rụng tóc cũng trở thành vấn đề cực kỳ “đau đầu” đối với các đấng mày râu. Sở hữu mái tóc chắc khỏe khiến các anh trở nên phong độ và tự tin hơn. Vậy đâu là nguyên nhân rụng tóc ở nam giới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới là do suy giảm nội tiết tố nam

Nếu như hormone estrogen quy định những đặc trưng sinh lý cho phái nữ thì đối với phái nam, hormone testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sinh lý nam. Theo thời gian, lượng hormone này trong cơ thể có xu hướng giảm dần. Khi lượng testosterone xuống mức rất thấp, cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng lớn DHT. Nồng độ DHT tăng quá cao sẽ tác động tới sự phát triển của các tế bào tóc, các nang tóc bị co lại và khiến cho lớp màng bảo vệ da đầu trở nên dày hơn. Khi đó, tóc không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết, lâu dần trở nên yếu và gãy rụng.

Để khắc phục tình trạng rụng tóc do thiếu hụt nội tiết tố, nam giới cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và kết hợp các thực phẩm bổ sung để đảm bảo duy trì được nồng độ hormone testosterone cho cơ thể.

Nam giới bị rụng tóc bởi thiếu các dưỡng chất cần thiết

Phía bên trong da đầu là hệ thống các mao mạch li ti, có nhiệm vụ nuôi dưỡng các nang tóc. Bởi vậy khi các nang tóc không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng, sợi tóc cũng vì vậy mà trở nên yếu và dễ bị gãy rụng hơn.

Nguyên nhân khiến cho các nang tóc không nhận đủ các dưỡng chất là do:

  • Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, thiếu các chất cần thiết cho sự phát triển của các nang tóc
  • Tuần hoàn máu kém nên không cung cấp đủ lượng máu lên não
  • Do gặp phải chấn thương nặng nên mất máu nhiều

Điều cần thiết để mái tóc trở nên chắc khỏe hơn trong trường hợp này là cân bằng các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu cần thiết, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn sản phẩm tốt cho tuần hoàn máu, đây cũng là cách giúp tóc được chắc khỏe hơn.

Tác động của môi trường gây rụng tóc ở nam giới

Không chỉ có các yếu tố từ bên trong sự thay đổi của cơ thể, yếu tố môi trường bên ngoài cũng tác động không nhỏ tới tình trạng rụng tóc của nam giới. Có một số nguyên nhân thường gặp, chẳng hạn như:

  • Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
  • Môi trường sống bị ô nhiễm và có nhiều khói độc, bụi bẩn
  • Ảnh hưởng của các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời
  • Sử dụng các sản phẩm cho tóc không an toàn, có nhiều thành phần hóa chất không tốt cho sự phát triển của tóc
  • Quy trình chăm sóc tóc không đúng cách

Trên đây là 3 trong số rất nhiều nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có phương hướng điều trị, khắc phục khác nhau. Khi nhận thấy dấu hiệu rụng tóc bất thường, các anh nên nhanh chóng đi khám để nhận được lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ, chuyên gia để có can thiệp kịp thời và chính xác.

Leave a Reply