Ly dị, con có được xử theo mẹ tuyệt đối không?

Xoay quanh vấn đề hôn nhân và gia đình thì chuyện phân chia con cái khi ly dị luôn là chủ đề nóng hổi ở thời điểm hiện tại. Có nhiều ý kiến cho rằng con sẽ được theo mẹ hoàn toàn, còn có người lại khẳng định rằng con cái sẽ theo người có khả năng chu cấp đầy đủ cho chúng. Vậy theo pháp luật Việt Nam thì đâu mới là điều đúng?

Con sẽ được theo mẹ 100% khi trẻ dưới 3 tuổi

Để đảm bảo cho trẻ có được hơi ấm của mẹ một cách “trọn” nhất thì tòa án Việt Nam đã nêu ra rằng: trong trường hợp vợ chồng ly hôn khi đã có con cái thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ khi trẻ vẫn chưa đủ 3 tuổi.

Còn nếu tại thời điểm ly hôn trẻ đã trên 3 tuổi thì tòa sẽ dựa theo điều kiện kinh tế, khả năng nuôi con của hai bên và cân nhắc phân chia sao cho trẻ được ở cùng người có điều kiện chăm sóc con tốt nhất.

Tất nhiên tùy theo trường hợp cụ thể mà vẫn có ngoại lệ. Ví dụ như nếu trẻ nhất quyết đòi theo mẹ hoặc bố thì tòa sẽ xử con theo mẹ hoặc bố. Trong trường hợp bên đối phương có kinh tế hơn, nhưng lại không chăm sóc con cái tốt hoặc có một điều gì đó bất thường thì quyền nuôi con sẽ thuộc về bên còn lại.

Thủ tục phân chia con cái ra sao?

Trong việc phân chia con cái, cha mẹ đều có quyền bình đẳng ngang nhau. Thế nên quyết định phân chia như thế nào cha mẹ được tòa án cho phép toàn quyền quyết định, và thồng nhất với nhau đến một thỏa thuận chung nhất mà trong đó cả hai đều chấp thuận.

Trong trường hợp ngược lại, nếu thỏa hiệp giữa bố và mẹ không đi đến được một kết quả chung thì tòa án sẽ phân con dựa theo tiêu chí của pháp luật.

Cách thức phân chia được Choibanca tìm hiểu và nó có tiến hành như sau:

  • Nộp hồ sơ với nội dung khởi kiện ly hôn và giành quyền nuôi con.
  • Nộp tiền tạm ứng án phí khi có yêu cầu của tòa án.
  • Địa chỉ nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hàng án. Sau đó nộp biên lai cho toàn án.
  • Tòa án thụ án và giải quyết vấn đề.

Căn cứ tiến hành ly hôn

Tòa sẽ căn cứ vào hai yếu tố cơ bản: tài chính và yếu tố tinh thần. Với yếu tố tài chính: tòa sẽ yêu cầu xác minh thu nhập, gia cảnh, vật chất sở hữu.. Còn yếu tố tinh thần thì bố/mẹ phải  chứng minh được thời gian chăm sóc con cái, sự quan tâm chăm sóc trẻ.

Dựa vào đó tòa sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là con theo bố hay theo mẹ.

Mọi thông tin được cung cấp bởi website chính thức: bắn cá trực tuyến

Leave a Reply