Kinh nghiệm mua nhà đất an toàn

Phần lớn những người mua nhà đất thường chỉ quan tâm đến những sản phẩm nhà đất vừa túi tiền của mình mà mua, điều này là đúng nhưng sẽ còn nhiều vấn đề quan trọng cần quan tâm để chọn cho mình một căn nhà, một lô đất ưng ý. Bài viết này chia sẻ thêm kinh nghiệm mua nhà đất an toàn để quý độc giả có thêm sự lựa chọn cho riêng mình.

Tìm hiểu thông tin quanh khu vực nhà đất

Việc đầu tiên cần quan tâm đó là vị trí nhà đất có phù hợp với nhu cầu mình cần mua hay là không, chẳng hạn như chúng ta thích yên tĩnh thì không nên ở quán gần các quán nhậu, karaoke, nhà hàng… hoặc chúng ta muốn vừa ở vừa kinh doanh thì có thể mua ở những con hẻm có lượng lớn người qua lại hoặc nhà đất mặt tiền tùy theo điều kiện tài chính của mỗi người. Về phần xác định nơi định cư cũng rất quan trọng như hàng xóm láng giềng ngăn nắp, con hẻm mặt đường gọn gàng, lối sống lành mạnh thì chúng ta nên ưu tiên lựa chọn.

Các yêu tố tiện ích xung quanh cũng được lưu ý như gần nơi làm việc, trường học của con cái, chợ, siêu thị, bệnh viện cũng quan trọng cho việc lựa chọn nhà đất mình cần mua.

Về phần giấy tờ

Một phần quan trọng không thể thiếu cho kinh nghiệm mua nhà đất đó là việc kiểm tra giấy tờ (sổ hồng, sổ đỏ).

Đất thì phải có sổ đỏ, thông tin quy hoạch chỉ thể hiện một phần tính pháp lý trên sổ mà thôi, để biết đất thuộc khu dân cư hiện hữu hay là không thì chúng ta phải đi tới cơ quan địa chính, quản lý đô thị của khu vực đó nhờ họ kiểm tra, hoặc tối thiểu là đi tới một văn phòng tư vấn về nhà đất có thể xác định nguồn lô đất đó thuộc quy hoạch gì, mật độ xây dựng là bao nhiêu phần trăm, xây được bao nhiêu tầng… Đối với nhà có sẵn trên đất thì cách kiểm tra quy hoạch cũng tương tự như vậy, nhưng cần xem thêm ở trên sổ có nhà được hoàn công hay chưa, vấn đề này đặc biệt cần lưu ý bởi vì nó khá phức tạp, chẳng hạn như trong sổ cập nhật nhà 1 trệt 1 lầu, nhưng nhà hiện hữu là 1 trệt 2 lầu thì lại sai quy định và chắc chắn căn nhà vẫn sẽ không được phép chuyển nhượng, và để chuyển nhương căn nhà như thế này thì phải mất một khoản thời gian cải tạo nhà và làm lại giấy tờ thì tốn rất nhiều thời gian. Cũng như những căn nhà xây chồng ranh sang phần đất khác hoặc xây chiếm lề đường đều là sai quy định.

Nhà đất có bị tranh chấp hay không cũng nên được lưu ý trước khi mua.

Diện tích và vị trí

Mảnh đất đẹp là mảnh đất cân đối chiều ngang và chiều rộng dễ xây dựng nhà cũng như tận dụng được hết diện tích đất có thể sử dụng, nhưng để chọn một lô đất như vậy cũng rất khó khăn bởi vì chỉ khi mua đất dự án được thiết kế quy hoạch sẵn thì được nhưng nhà đất lẻ bên ngoài phần lớn thường sẽ có khác biệt.

Nhà hoặc đất cần mua nên tránh những vị trí khúc cua của con đường, hẻm trước hết vì theo quan niệm phong thủy thì không tốt, hoặc ít nhất đối với những người không mê tín thì là những vị trí như vậy thường hay xảy ra tai nạn giao thông, kẹt xe… Ngoài ra, những vị trí gần bãi rác, nghĩa địa, các vị trí trước giữa nhà là cột điện cũng được cân nhắc kỹ.

Trên sổ hồng mới ngày nay, con đường hay hẻm được thể hiện bên trong sổ, lối vào nhà phải hiện hữu hay không, hiện hữu hay là đi nhờ phần đất của người khác để tránh tình trạng tranh chấp xảy ra sau này.

Kinh nghiệm mua nhà đất về hướng và chất lượng

Về hướng được ưu ái khi mua đó là những hướng mang làn gió tốt như hướng Đông và Đông Nam, nhưng tùy theo quan niệm của mỗi người có thể lựa chọn các hướng phù hợp với mệnh khác nhau phù hợp với các hướng nhà đất khác nhau.

Chất lượng về đất đó là địa chất lô đất thuộc những loại đất nào, đất thịt hiện hữu có sẵn thì nên ưu tiên lựa chọn vì sẽ có được nền đất tốt, giảm chi phí cho việc làm móng cọc, những lô đất thuộc dang sang lấp, bơm cát bồi đắp lên thì chất lượng sẽ không tốt và phải tốn nhiều chi phí cho móng cọc để căn nhà không bị sụt lún.

Hợp đồng mua nhà

Trước khi mua nhà thông thường làm hợp đồng đặt cọc trước khi ra công chứng chuyển nhượng, trong hợp đồng đặt cọc phải có đầy đủ chữ ký những người đứng tên sở hữu của nhà đất cần mua. Để an toàn trong giao dịch nên chọn một công ty dịch vụ uy tín làm bên thứ ba làm chứng cho hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất này, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên bán và bên mua trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm mua nhà đất, hy vọng sẽ giúp ích một phần nào đó cho nhu cầu lựa chọn một sản phẩm mua hợp lý.

 

Leave a Reply