Công ty nước ngoài muốn thành lập chi nhánh ở Việt Nam phải làm gì?

Việt Nam đang trở thành một thị trường đầy tiềm năng với các doanh nghiệp nước ngoài. Việc các doanh nghiệp nước ngoài thành lập chi nhánh ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Vậy làm thế nào để có thể thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài ở Việt Nam? Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như sau:

– Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh

– Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc có xác nhận của cơ quan thuế  trong năm gần nhất

– Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện chi nhánh công ty tại Việt Nam

– Bản sao hợp đồng thuê địa điểm đặt trụ sở văn phòng chi nhánh công ty

– Điều lệ của công ty chủ quản

– Văn bản ủy quyền của công ty cho người đại diện

Để được phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài phải đáp ứng toàn bộ những điều kiện sau:

Doanh nghiệp phải được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp theo quy định của nước sở tại, doanh nghiệp hoạt động bất hợp pháp sẽ không được phép mở chi nhánh.

Công ty hoạt động tối thiểu 5 năm và còn thời hạn hoạt động ít nhất là 1 năm trên giấy phép thành lập tính tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép tại Việt Nam.

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ. Tuy nhiên ngành nghề đó phải hợp pháp đối với qui định của pháp luật Việt Nam, nếu không thì không được phép thành lập chi nhánh

Ngoài ra doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghin cấp Giấy phép thành lập chi nhánh theo mẫu MĐ – 5 ban hành kèm theo Thông tư số 11/2016/TT-BCT ngày 05 tháng 7 năm 2016 của Bộ Công Thương.

– Hợp đồng ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện nộp hồ sơ thành lập chi nhánh tại Việt Nam.

Bộ công thương sẽ là cơ quan cấp giấy phép thành lập chi nhánh đối với trường hợp Chi nhánh được thành lập theo văn bản chuyên ngành. Doanh nghiệp nộp bản giấy theo thủ tục hành chính một cửa truyền thống.

Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh tại Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài sẽ sở hữu những giấy tờ như sau:
– Giấy phép hoạt động chi nhánh.

– Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.

– Chữ ký số của chi nhánh (Nếu Quý khách hàng yêu cầu).

– Con dấu tròn của chi nhánh.

Doanh nghiệp có thể tìm tới các công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ.

Leave a Reply