Lập sai hóa đơn xử lý như thế nào?

Việc lập sai hóa đơn là điều rất dễ xảy ra và không hiếm để gặp phải. Nhiều người hoang mang, lo lắng khi gặp phải trường hợp lập sai hóa đơn. Tuy nhiên chỉ cần chú ý tới bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể an tâm nếu như chẳng may lập sai hóa đơn.

Đối với từng trường hợp lập sai hóa đơn, chúng ta lại có từng cách giải quyết khác nhau.  Nếu viết sai hóa đơn nhưng chưa xé hóa đơn ra thì chúng ta chỉ cần gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn đã viết sai sau đó viết lại hóa đơn mới. Đối với trường hợp viết sai nhưng đã xé hóa đơn ra khỏi cuống thì bạn cần  gạch chéo các liên hóa đơn viết sai. Sau đó viết hóa đơn mới để xuất cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên lưu giữ hóa đơn viết sai , hãy kẹp hóa đơn viết sai tại cuống của quyển hóa đơn.

Nếu đã xé hóa đơn và giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai thuế  thì bạn phải giải quyết theo cách sau:

  • Đầu tiên bạn phải lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập
  • Sau khi đã thu hồi được hóa đơn viết sai, bạn tiến hành gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn đã lập để giải trình với cơ quan thuế khi có yêu cầu giải trình.
  • Tiếp theo, bạn viết lại hóa đơn mới và giao cho khách hàng, dùng hóa đơn mới để kê khai thuế cho khách hàng. Chú ý rằng ngày ghi trên hóa đơn xuất lại phải là ngày hiện tại, tức là  ngày làm biên bản thu hồi. Một lưu ý nữa đó là hóa đơn đã bị thu hồi thì không được phép kê khai hạch toán.

Còn loại hóa đơn viết sai nhưng đã kê khai thuế thì đây là loại hóa đơn không hợp lệ, không có giá trị để khấu trừ thuế hay lấy làm chi phí đối với bên mua, còn với bên bán thì dù có viết sai vẫn phải kê khai nộp thuế như bình thường. Do đó,  trong quá trình giao dịch, nếu bạn phát hiện ra lỗi sai của hóa đơn  và cả hai bên giao dịch đã tiến hành việc kê khai thuế giá trị gia tăng thì doanh nghiệp cần phải thực hiện xử lý như sau:

  • Đầu tiên là phải lập biên bản xác nhận sai sót, khi phát hiện ra sai sót thì cả hai bên giao dịch  phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.
  • Sau đó, bên bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót, trong hoá đơn điều chỉnh phải ghi rõ: điều chỉnh tăng hay giảm số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu…

Nguồn: http://tuvanluatpbt.com/

Leave a Reply