Những ưu điểm của công ty gia đình

Công ty gia đình là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến, hình thức kinh doanh này có khá nhiều ưu điểm, chúng tôi sẽ liệt kê ưu điểm đó trong bài viết dưới đây

Ưu điểm của công ty gia đình:

– Thành viên gia đình nắm trong tay quyền điều hành doanh nghiệp, do đó  công ty gia đình có xu hướng “cá nhân hoá”, quyền lực được thống nhất một cách trọn vẹn.  Quyền lực này cho phép công ty gia đình hoạt động một cách nhất quán hơn, mang lại tầm nhìn dài hạn thay vì ngắn hạn. Thành viên gia đình nắm quyền quản trị sẽ giúp công ty giảm thiểu chi phí quản trị. Việc quản lý các nhân sự trong công ty cũng trở nên dễ dàng, đáng tin cậy hơn. Doanh nghiệp gia đình sẽ tạo ra môi trường làm việc thoải mái( bởi các thành viên trụ cột của doanh nghiệp đều là người trong cùng một gia đình)

– Các công ty gia đình có thể xây dựng một chiến lược phát triển độc đáo, không theo cách tư duy tầm thường, công ty gia đình sẽ hạn chế được các cuộc tranh chấp quyền lực và tập trung vào việc đưa ra nhưng ý tưởng giúp phát triển công ty tốt hơn.

– Bên cạnh đó, các công ty gia đình thường có xu hướng tiết kiệm và cẩn trọng hơn trong chi tiêu. Bởi tất cả các khoản chi tiêu đều ảnh hưởng trực tiếp tới thành viên trong gia đình nên người quản lý sẽ không chi tiêu một cách phung phí và bừa bãi. Nói tóm lại, điểm mạnh của công ty gia đình là sự hợp tác, thân thiết giữa các thành viên chủ chốt bởi họ đều là người một nhà

– Doanh nghiệp gia đình có sự đoàn kết mạnh mẽ, các thành viên trong doanh nghiệp thay vì kèn cựa sẽ bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau. Nhiều doanh nhân cho rằng mô hình kinh doanh doanh nghiệp gia đình giúp họ cảm thấy bớt áp lực và thoải mái hơn rất nhiều.

Các công ty gia đình thành công ở Việt Nam cũng như trên thế giới truyền lại kinh nghiệm rằng để thành công thì họ luôn có sự tách biệt rõ ràng giữa quyền sở hữu và quyền điều hành.  Ngoài ra có thể thấy một số yếu tố quyết định sự thành công của công ty gia đình, đó là: một hội đồng quản trị giỏi về chuyên môn và một ban điều hành chuyên nghiệp lèo lái doanh nghiệp phát triển theo hướng tốt nhất. Hội đồng quản trị và ban điều hành này phải có nghĩa vụ và  trách nhiệm chính là xây dựng những quy tắc mà các thành viên trong công ty phải tuân theo và không có quyền thay đổi, đó là điều đã giữ được nề nếp của công ty.

Nguồn: http://thanhlapcongtylv.com/

 

Leave a Reply