Những nhầm lẫn thường thấy về giải thể và phá sản doanh nghiệp

Giải thể và phá sản doanh nghiệp là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên vẫn có khá nhiều người nhầm lẫn về hai khái niệm này. Bài viết này sẽ liệt kê một số nhầm lẫn thường thấy về giải thể và phá sản doanh nghiệp

Giải thể và phá sản đều có nguyên nhân là làm ăn thua lỗ

Đây là một nhầm lẫn mà rất nhiều người mắc phải. Khá nhiều người cho rằng nguyên nhân dẫn đến giải thể và phá sản doanh nghiệp đều là do làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên sự thực lại không phải như vậy. Một doanh nghiệp phải phá sản khi không trả lương cho người lao động trong vòng 5 tháng và không trả được nợ cho các chủ nợ, còn giải thể doanh nghiệp thì có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân thường thấy nhất là làm ăn thua lỗ, khó khăn và không có hướng tiến triển. Những nguyên nhân còn lại là: doanh nghiệp đã đạt đủ mục tiêu và chủ doanh nghiệp không muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh nữa, doanh nghiệp bị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp không đủ nhân sự tối thiểu theo yêu cầu của pháp luật, ..vân vân…

Như vậy có thể thấy, thua lỗ không phải là nguyên nhân dẫn đến việc giải thể doanh nghiệp. Đây là điểm khác nhau giữa giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp.

Xem thêm: Bí quyết giúp doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản

Thủ tục hành chính của giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp giống nhau

Nhầm lẫn này có thể gây ra những hậu quả không đáng có. Đối với giải thể và phá sản doanh nghiệp, chúng ta đều có những thủ tục hành chính khác nhau.

Doanh nghiệp được phép giải thể khi đã thanh toán hết nợ và không trong quá trình tranh chấp tài sản. Doanh nghiệp cần hoàn thành các thủ tục với cơ quan thuế trong thời gian chuẩn bị giải thể.

Đối với phá sản, doanh nghiệp khi không thể trả lương được cho nhân công và không có khả năng trả nợ thì sẽ bị Tòa án nhân dân yêu cầu phá sản và phải hoàn thành các thủ tục phá sản được quy định theo Luật Phá sản ban hành năm 2014.

Về mức độ nghiêm trọng thì phá sản doanh nghiệp có mức độ nghiêm trọng cao hơn là giải thể doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể giải thể theo nhu cầu của chủ doanh nghiệp nhưng phá sản là điều bắt buộc nếu doanh nghiệp không có khả năng trả nợ. Để tìm hiểu thêm về những thủ tục xoay quanh giải thể và phá sản doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo sự tư vấn của các công ty luật, công ty thuế hoặc những công ty cung cấp dịch vụ này: dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội hoặc dịch vụ giải thể cho doanh nghiệp.

Leave a Reply