Những điều có thể bạn chưa biết về hoàn thuế dự án đầu tư

Bài viết dưới đây Lạc Việt sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về hoàn thuế dự án đầu tư

Đầu tiên, chúng tôi xin cung cấp thông tin về hồ sơ hoàn thuế dự án đầu tư. Để hoàn thuế dự án đầu tư, doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Mẫu giấy đề nghị hoàn khoản thu ngân sách, bản sao các tờ khai thuế giá trị gia tăng và bảng kê mua vào trong kỳ hoàn thuế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp thực hiện theo trình tự dưới đây:

  • Doanh nghiệp điền số thuế cần đề nghị hoàn thuế vào tờ khai thuế giá trị gia tăng. Về việc điền vào tờ khai thuế giá trị gia tăng, chia thành hai nhóm như sau: đối với cơ sở thành lập mới từ dự án đầu tư, doanh nghiệp có thể dùng mẫu 01/GTGT hoặc 02/GTGT để kê khai. Đối với dự án đầu tư được thành lập từ cơ sở kinh doanh đang hoạt động, doanh nghiệp sử dụng mẫu 02/GTGT.

( Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải lưu ý rằng tùy thuộc vào từng Cơ quan thuế, đối với số thuế đề nghị hoàn kỳ này nhỏ hơn số thuế còn được khấu trừ  kỳ sau, Cơ quan thuế hoàn toàn có thể yêu cầu bạn làm tờ khai điều chỉnh các khoản thuế chưa đủ điều kiện hoàn kỳ này để đảm bảo chỉ tiêu. Doanh nghiệp nên lưu ý để tránh những sai sót, nhầm lẫn)

  • Sau khi nộp tờ khai thuế nêu ở bên trên, doanh nghiệp in hồ sơ thành hai bộ và nộp cho bộ phận một cửa. Doanh nghiệp có thể nộp gộp với tờ khai nếu không kê khai qua mạng.
  • Chú ý rằng khi nhận hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót cơ quan thuế có thể yêu cầu các giải trình bổ sung và ra thông báo xuống kiểm tra cơ sở. Do đó phải cẩn thận ngay từ đầu để tránh những sai sót không đáng có.
  • Từ các lần hoàn thuế sau, doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế trước và kiểm tra tại đơn vị sau.

Doanh nghiệp cần thực hiện những thao tác sau để để chuẩn bị cho cơ quan thuế kiểm tra:

Đầu tiên, doanh nghiệp cần sắp xếp tờ khai thuế trong kỳ đề nghị hoàn thuế.  Doanh nghiệp phải có đầy đủ hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, hợp đồng mua vào và chứng từ thanh toán kèm biên bản bàn giao, nghiệm thu tài sản cố định. Ngoài ra, nếu các khoản nợ quá hạn mà chưa thanh toán thì phải có phụ lục gia hạn thanh toán. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị sổ sách kế toán đầy đủ, tạo điều kiện để cơ quan thuế làm việc được thuận tiện, công khai và minh bạch.

Nguồn: Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội

Leave a Reply